Skip to main content

Nhật ký Tổ HTPC Covid19 Lexington – Một tuần nhiều biến động

SỰ KIỆN THỨ NHẤT – TIẾP NHẬN HAI GIA ĐÌNH CẦN HỖ TRỢ TRONG CÙNG MỘT NGÀY

Tuần bắt đầu với một sự lo lắng nhẹ khi trong cùng một ngày Tổ nhận được tin hai căn hộ cùng có kết quả test nhanh dương tính, và cả hai căn hộ đều có đông người cùng chung sống.

Do đã bắt đầu quen việc sau hai trường hợp trước đó mà Tổ đã hỗ trợ, chúng tôi không gặp quá nhiều khó khăn khi triển khai các bước cần thiết để tiếp nhận hỗ trợ hai căn hộ mới. Lúc này, chúng tôi đã dần hoàn thiện quy trình và tổ chức công việc hơn khi mà mỗi TNV được phân công sẽ dựa trên sự cân nhắc về khả năng phù hợp đối với hoàn cảnh và đặc điểm riêng của từng gia đình cần hỗ trợ. Với gia đình có trẻ nhỏ, chúng tôi sẽ giao cho 1 TNV đã có gia đình, có con nhỏ để có thể thấu hiểu tâm trạng và nhu cầu của người bệnh, đồng thời cũng có kinh nghiệm chăm sóc trẻ để chia sẻ được nhiều hơn với ba mẹ của bé. Chúng tôi cũng sẽ tùy thuộc vào mức độ cần hỗ trợ y tế của từng gia đình mà có thể bác sĩ của Tổ sẽ trực tiếp theo dõi hàng ngày cho người bệnh, bên cạnh TNV y tế.

Kết quả đạt được thật đáng vui mừng khi chỉ sau 3 ngày được tư vấn và hướng dẫn dùng thuốc, những người bệnh, bao gồm cả trẻ nhỏ ở cả hai căn hộ đều đã ổn định sức khỏe và dần hồi phục, mặc dù trước đó có trường hợp đã bị virus “hành” dữ dội. Chúng tôi cũng đã thành công trong việc hỗ trợ tổ chức cách ly các F1 ra khỏi F0, với mục đích là để ngăn chặn việc có thêm người nhiếm bệnh, ngăn chặn việc tăng thêm số F0 tại Chung cư. Hiện các F1 này sức khỏe đang ổn định, test nhanh vẫn âm tính vào ngày hôm nay, sau 4 ngày cách ly khỏi F0.

Để có được kết quả tốt khi tư vấn và điều trị thì điều luôn cần có là sự hợp tác và ý thức của bản thân người bệnh. Chúng tôi đã may mắn khi các trường hợp Tổ hỗ trợ đều tích cực hợp tác, tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ trong việc dùng thuốc và các biện pháp điều trị khác, làm tốt các hướng dẫn về khử khuẩn, vệ sinh và các biện pháp an toàn theo nội dung “Hướng dẫn cách ly tại nhà” mà Tổ biên soạn. Chúng tôi tin chắc rằng đó là một yếu tố quan trọng để cùng với sự trợ giúp của bác sĩ vào Tổ, người bệnh sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất.


SỰ KIỆN THỨ HAI – CA CẤP CỨU NGOÀI KỊCH BẢN

11h đêm ngày Thứ hai 23/8, điện thoại của một điều phối viên của Tổ đổ chuông, tin báo về có một cư dân sống một mình, đang trong tình trạng tê liệt không thể di chuyển (không xác định có mắc Covid hay không). Sau vài phút bối rối vì phạm vị hoạt động được xác định của Tổ là hỗ trợ các cư dân là F0, F1, thành viên Tổ vẫn quyết định khởi động cấp cứu như đối với một F0, tương tự như cách các bệnh viện hiện nay đang làm khi tiếp nhận người bệnh đến cấp cứu. Một điều phối viên liên hệ với bác sĩ của Tổ thông báo tình hình để bác sĩ sẵn sàng hỗ trợ từ xa, đồng thời liên hệ BQL để tiếp cận căn hộ và phá cửa (nếu cần thiết). Một điều phối viên khác liên hệ TNV y tế khẩn trương mặc đồ bảo hộ, mang theo các thiết bị cần thiết tới căn hộ, và cùng lúc liên hệ TNV lái xe cấp cứu chờ lệnh sẵn sàng xuất kích. Đồng thời, một thành viên BQT ở cùng block nhà cũng nhanh chóng di chuyển tới căn hộ để hỗ trợ người bệnh

TNV y tế trang bị bảo hộ cấp 3 tiếp cận được căn hộ và người bệnh, tiến hành test nhanh, đo huyết áp và các dấu sinh hiệu, xác định huyết áp người bệnh đang tăng rất cao, cần can thiệp ngay để tránh nguy cơ đột quỵ. Do người bệnh có tiền sử cao huyết áp và có bác sĩ riêng theo dõi huyết áp, TNV y tế đề nghị người bệnh liên hệ bác sĩ riêng để được tư vấn xử trí kịp thời. Và thật may mắn, sau khi được bác sĩ hướng dẫn dùng thuốc và TNV trấn an tâm lý, tình trạng người bệnh đã ổn định trở lại, qua cơn nguy hiểm

Bác sĩ của Tổ, điều phối viên, TNV y tế, TNV lái xe cấp cứu, thành viên BQT, nhân viên BQL cùng thức theo dõi tình hình người bệnh đến hơn 12h, sẵn sàng hành động nhưng chúng ta và cả người bệnh đã may mắn chưa cần sử dụng đến toàn bộ nguồn lực cho trường hợp này.

Ngoài trường hợp trên thì trong tuần qua bác sĩ Minh của Tổ cũng đã nhiệt tình hỗ trợ một số cư dân Chung cư hoặc người nhà của cư dân khác khi họ tìm đến bác nhờ giúp đỡ, từ vấn trong những trường hợp bất ngờ hoặc khi không thể tìm kiếm được trợ giúp y tế nào khác. Các cư dân được bác Minh trợ giúp y tế đều đã xử trí tình trạng của mình kịp thời, không có diễn biến xấu. Rất cám ơn bác Minh và phấn khởi cho các cư dân mình!


SỰ KIỆN THỨ BA – TIN VUI ĐẾN

Một tuần vất vả đã được đền đáp khi càng về cuối tuần thì càng có liên tiếp nhiều tin vui, tin tích cực xuất hiện.
Hai gia đình F0 gồm tổng cộng 8 người mà Tổ mới tiếp nhận đầu tuần đã ổn định sức khỏe và gần như hết các triệu chứng sốt, ho, tức ngực và đã được ngưng dùng thuốc. Mặc dù vẫn còn phải tiếp tục theo dõi nhưng hầu như đã vượt qua đỉnh bệnh và tiến vào giai đoạn phục hồi

Trường hợp thứ hai Tổ tiếp nhận vào ngày 19/8 đã test nhanh 3 lần âm tính và sắp hết thời gian 14 ngày cách ly điều trị với tình trạng sức khỏe đã trở lại bình thường, hết hẳn các triệu chứng bệnh. Người bệnh có tiền sử huyết áp vô căn nhưng nay sau điều trị, chỉ số huyết áp lại giữ được ở mức như người bình thường khiến bản thân người bệnh cũng rất ngạc nhiên

Tin vui lớn nhất là trường hợp đầu tiên Tổ tiếp nhận vào ngày 15/8 đã nhận được quyết định kết thúc cách ly điều trị của Phường, chính thức được xác định khỏi bệnh và tiếp tục thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày theo quy định của SYT. Xin chúc mừng các anh chị cư dân tại căn hộ LD18xx đã chiến thắng Covid và trở về bình an! Và cũng xin chúc mừng tất cả các anh chị cư dân cùng nhận được quyết định kết thúc cách ly điều trị đợt này


SỰ KIỆN THỨ TƯ – BUỔI HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÁC THIẾT BỊ Y TẾ

Sáng thứ Bảy 28/8, đúng 9h30 các thành viên của Tổ tập hợp tại sân nội khu Chung cư để tham gia buổi hướng dẫn sử dụng các thiết bị y tế do TNV y tế của Tổ hướng dẫn trực tiếp tại chỗ và bác sĩ của Tổ hướng dẫn online từ xa. Khách mời là nhân viên Bảo vệ, nhân viên BQL và có cả nhân viên nhà thuốc Pharmacity cùng tham dự.

Chúng tôi thực hành sử dụng máy đo huyết áp, máy đo SpO2, nhiệt kế sao cho đúng cách. Một số thiết bị tưởng chừng đơn giản và khá quen thuộc nhưng hóa ra có thể chúng ta vẫn đang thực hiện, thao tác sai một vài chỗ mà không biết. Chúng tôi cũng được hướng dẫn cách tháo lắp và sử dụng bình oxy, các TNV cấp cứu sẽ rất cần thành thạo việc này để trợ giúp người bệnh và bất kỳ ai biết được cách sử dụng bình oxy cũng sẽ rất hữu ích, phòng khi trường hợp bất ngờ. Màn hồi hộp, thú vị nhất là “diễn tập” cấp cứu cho người bệnh với xe lăn, gắn ống thở cho người bệnh ở tư thế ngồi và tư thế nằm, thao tác mở bình oxy và điều chỉnh mức oxy phù hợp với tình trạng người bệnh,vv…y như tình huống thật khi mà TNV y tế là người trực tiếp thao tác tại chỗ với người bệnh và bác sĩ của Tổ online hướng dẫn từ xa
Với sự hỗ trợ của các cư dân có nghề về nhiếp ảnh và quay phim, chúng tôi còn có được một bộ ảnh tư liệu rất đẹp và hai clip rất “pro” hướng dẫn sử dụng các thiết bị y tế, để bất cứ ai quan tâm có thể xem để biết thêm thông tin, kiến thức; đồng thời có thể dùng làm clip hướng dẫn cho các F0 để họ sử dụng đúng cách các thiết bị, khi tự đo và báo cáo dấu sinh hiệu cho bác sĩ hàng ngày. Cám ơn các Photographer và Cameraman rất nhiều!


SỰ KIỆN THỨ NĂM – ĐƯỢC QUAN TÂM VÀ LÊN BÁO

Tổ được một Chung cư khác liên hệ xin bộ “Hướng dẫn cách ly tại nhà” của Lexington để tham khảo, học tập và chúng tôi vui mừng chia sẻ ngay cả hai phiên bản Anh và Việt của bộ Hướng dẫn, với tâm niệm rằng điều hữu ích, điều tốt thì cần được phổ biến rộng khắp.

Bất ngờ nữa là vào cuối ngày thứ Bảy 28/8 và đầu ngày Chủ nhật 29/8, Tổ được một số tờ báo liên hệ xin phỏng vấn để viết bài. Các phóng viên biết được thông tin về hoạt động của Tổ hỗ trơ phòng chống Covid19 tại Lexington, họ thấy rằng đây là một mô hình rất hay và hữu ích nếu có thể nhân rộng ở các Chung cư khác, nên mong muốn có bài viết lan tỏa.

Và đây là kết quả https://phunuvietnam.vn/an-tam-vi-co-to-ho-tro-phong... (các con số F0 chưa chuẩn, nhưng ít ít cho bớt nổi ạ)

Chúng tôi tin rằng sau vài ba lần lên mặt báo với những tin tức không được tích cực cho lắm thì lần này cư dân Lexington có thể tự hào với các cộng đồng cư dân xung quanh về những “Giá trị nội khu” mà chính chúng ta cùng chung tay xây dựng nên.

Và cuối cùng, lời nhắn nhủ hôm nay tới tất cả mọi người, nếu bạn không may trở thành F0, hãy bình tĩnh và tích cực, hãy tin tưởng ở bác sĩ và những người trợ giúp bạn, cùng nhau chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh!

CHÚC CÁC LEXERS MẠNH KHỎE, AN TOÀN, BÌNH YÊN!

CỘNG ĐỒNG LEXINGTON CHUNG TAY VƯỢT QUA COVID!

P/s: Ghi chép này được thực hiện bởi Tra Le, bài viết dài, và nếu anh chị cư dân đọc tới đây, thì sẽ cảm nhận được ngoài những nỗ lực tuyệt vời dành thời gian và công sức cho công việc của Tổ, thì Tra Le còn là người truyền cảm hứng và là động lực cho các thành viên trong Tổ.

Nhật ký Tổ HTPC Covid19 Lexington – Một tuần nhiều biến động

Nhật ký Tổ HTPC Covid19 Lexington – Một tuần nhiều biến độngXIN CHÀO

An Bui Vietnam Photo Tours

THE ONLY PHOTOGRAPHER YOU SHOULD COMPARE YOURSELF TO IS THE PHOTOGRAPHER YOU USED TO BE

1982 A kid was born in Ho Chi Minh City, Vietnam.
2006 Working as tour organizer at a travel agency in Vietnam
2018 Love photography and organize Vietnam photo tours

Photo Tour Guide and Photo Tour Organizer: With my passion of organizing photography trips and 15-year experience in tourism field, I lead myself every Vietnam Photo Tours which I organized.

Travel in right season for photography in Vietnam: I think a successful Photography Trips needs to go in the right season, right time, right place and off course with your luck of the weather.

Support of local Professional photographers: Our Vietnam Photo Tours have a strong support of Professional Photographer to create Art Photography.


CONTACT

Mr. An Bui
Mobile / Zalo / WhatsApp: +84.908.618.571
Ho Chi Minh City, Vietnam