Skip to main content

Chụp chân dung ngược sáng với ánh sáng tự nhiên

Hôm nay chia sẻ với các bạn một vài tips cực kỳ cơ bản của việc chụp ngược sáng mà dùng ánh sáng tự nhiên và không dùng đèn.

Khi chụp ngược sáng, một vấn đề chúng ta hay gặp phải đó là sẽ có độ tương phản cao về ánh sáng, ngoài sáng thì quá sáng mà trong tối thì sẽ tối om. Nếu phải cân bằng sáng để làm sáng subject lên thì ngoài sẽ bị "lốp" hết, nghĩa là sẽ mất toàn bộ chi tiết ở vùng sáng.

Nhưng thực ra để chụp ngược sáng không hề khó. Đầu tiên, là chọn thời điểm. Chụp ngược sáng thường chỉ đẹp vào lúc sáng sớm hoặc về chiều tà, khi mà ánh sáng (highlight) đã dịu, có thể cân bằng với phần tối (shadow), đủ để cho ngoài chỗ sáng lẫn trong chỗ tối đều vẫn lên được chi tiết. Ngoài ra, lúc này màu sáng rất đẹp, thường có ráng vàng của mặt trời, nếu vào buổi sáng thì ráng vàng còn trong veo nữa, nên khi lên hình sẽ có nhiều cảm xúc.

Thứ nhì, đó là thêm nguồn sáng cho phần shadow nếu phần highlight quá sáng, biện pháp phổ biến hay dùng đó là dùng hất sáng, hay còn gọi là phản quang, tiếng Anh gọi là reflector. Tìm một nguồn sáng để sáng đó sẽ chiếu vào phản quang, sáng ở phản quang sẽ hất lại (bounce back) lại subject để subject sáng lên. Nguồn sáng hất lại này sẽ dịu hơn nhiều và có thể điều khiển được sáng nhiều hay ít tùy thuộc vào việc bạn đứng xa hay gần và chọn nguồn sáng.

Trong trường hợp không có phản quang thì bạn có thể dùng khá nhiều thứ xung quanh để có thể hất sáng, chẳng hạn như là một tấm bìa trắng to, hay là một cái áo trắng cũng có khả năng làm sáng rất đẹp.

Và nếu không có gì hết để hất sáng thì mình khuyên các bạn chỉ nên chụp ảnh bằng ảnh raw (nếu máy bạn có chế độ chụp ảnh raw), vì ảnh raw khi về lại photoshop có khả năng phục hồi lại chi tiết ở những vùng sáng quá hoặc tối quá, và có thể làm sáng subject hay làm tối đi vùng highlight mà ảnh không bị mất đi chất lượng. Tớ từ ngày đi chụp ảnh thì chỉ có chụp raw + jpeg cỡ nhỏ, không bao giờ chụp ở chế độ jpeg only. Nên ảnh chất lượng rất cao và ánh sáng rất tốt. Việc lấy lại chi tiết cho những vùng sáng quá hoặc tối quá trong ảnh raw bằng photoshop là một thao tác cực kỳ đơn giản!

Còn nếu muốn chụp silhouette, là chụp kiểu chỉ lấy bóng và dáng trước mặt trời, thì càng chỉ nên chụp vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn, vì khi đó bóng đen có nhuộm màu trời và background có chi tiết đẹp.

Đây chỉ là một chia sẻ basic về chụp ngược sáng. Thỉnh thoảng giờ mình chịu khó chia sẻ với các bạn nha

Bài viết của bạn Hà Kin


XIN CHÀO

An Bui Vietnam Photo Tours

THE ONLY PHOTOGRAPHER YOU SHOULD COMPARE YOURSELF TO IS THE PHOTOGRAPHER YOU USED TO BE

1982 A kid was born in Ho Chi Minh City, Vietnam.
2006 Working as tour organizer at a travel agency in Vietnam
2018 Love photography and organize Vietnam photo tours

Photo Tour Guide and Photo Tour Organizer: With my passion of organizing photography trips and 15-year experience in tourism field, I lead myself every Vietnam Photo Tours which I organized.

Travel in right season for photography in Vietnam: I think a successful Photography Trips needs to go in the right season, right time, right place and off course with your luck of the weather.

Support of local Professional photographers: Our Vietnam Photo Tours have a strong support of Professional Photographer to create Art Photography.


CONTACT

Mr. An Bui
Mobile / Zalo / WhatsApp: +84.908.618.571
Ho Chi Minh City, Vietnam