Skip to main content

Vì sao nên chụp ảnh bằng file RAW

VÌ SAO NÊN CHỤP ẢNH BẰNG FILE RAW?

Mình chụp ảnh chuyên nghiệp và luôn luôn chụp bằng file RAW. Mình sử dụng Raw trong mọi hoàn cảnh bất kể chụp chơi hay chụp công việc, chụp cái vớ vẩn hay cái đặc biệt. Lý do là ảnh nào với mình đã chụp ra thì sẽ đều đẹp hay quan trọng hết.

Để giải thích qua về RAW cho các bạn. RAW nôm na sang tiếng Việt là “Thô”, nó là một dạng file ảnh thô (hoặc video, nhưng ở đây mình nói về ảnh thôi nhé). Khi bạn chụp một file raw, nó sẽ lưu trữ tối đa trong khả năng của máy về dải màu, chi tiết, chất lượng của tấm ảnh và những yếu tố này hoàn toàn được để thô chứ chưa được xử lý (processed). Điều này để giúp khi làm hậu kỳ tấm ảnh, nếu tấm ảnh bị hỏng về ánh sáng (tối quá hoặc sáng quá), chi tiết vẫn có thể được kéo lại. Ví dụ trời sáng quá kéo lại vẫn thấy có mây hay màu trời, tối quá kéo sáng lên vẫn thấy được cảnh vật trong bóng tối… Và khi làm màu thì dù có co kéo màu thoải mái thì chất lượng vẫn giữ được rất tốt mà không bị hỏng (ví dụ bị bết màu, bị mất chi tiết, bị sạn…) Máy càng xịn thì đương nhiên độ chi tiết được giữ lại càng nhiều và dải màu càng rộng, khi xử lý ảnh hậu kỳ chất lượng sẽ ra được màu sắc tốt và nếu phải chụp ở tình trạng ánh sáng không được tốt thì cứ chụp tối quá hay sáng quá cũng được, về cho vào hậu kỳ nó vẫn lấy lại được chi tiết.

Trong mỗi máy mà có chế độ Raw đều cho set chế độ chụp Raw + Jpeg hoặc chỉ mỗi Raw, hoặc chỉ Jpeg. Nếu chụp 1 file ảnh ở chế độ Raw + Jpeg thì là ảnh sẽ ra 2 files (1 Raw + 1 Jpeg). Sự khác biệt giữa Raw và Jpeg là, file Raw là file thô, còn Jpeg là file đã được máy tự xử lý về màu sắc và sáng. Nên nếu bạn không biết xử lý màu với file raw thì có thể dùng luôn ảnh Jpeg do máy đã xử lý. Chỉ có điều màu của máy thì không phải lúc nào cũng ra được màu hay sáng bạn mong muốn vì nó vẫn là robot. Đương nhiên nếu ngay từ lúc chụp bạn đã set màu và sáng rất chuẩn rồi thì file Jpeg của bạn sẽ vẫn xuất sắc và không phải cái gì cũng phải Photoshop. Nhưng không phải ai cũng biết set chuẩn lúc chụp và có những lúc không kịp chỉnh gì cả. Ví dụ như lúc mình chụp tấm ảnh bạn chim cu này, nó chỉ đậu có 1,2 s thôi nên cứ phải chụp bắt được khoảnh khăc cái đã xong rồi còn thời gian bắt đầu mới chỉnh sáng sau. Nhưng mà nhờ chụp bằng Raw nên sau đó vẫn kéo lại được hầu hết sáng và chi tiết.

Còn file Jpeg thì không nên là file để làm hậu kỳ, bởi vì nó là file đã được xử lý, đã mất nhiều chi tiết sáng và màu. Khó lòng mà lấy lại được những chi tiết đã hỏng hoặc làm màu nhiều thì chất lượng ảnh sẽ dễ bị vỡ nát. Để dễ hiểu hơn, có thể hiểu file RAW là gạo, còn JPEG đã là cơm. Nấu cháo hay cơm chín cơm khê cơm nhão từ gạo mới ra chứ nấu tiếp từ cơm đã nấu rồi thì lúc đấy nếu đã nhão hay khô rồi khó lòng mà cứu cho nó thành thơm ngọt bình thường. Đừng quên tuy rằng không phải tấm ảnh nào cũng cần phải xử lý hậu kỳ nhưng hậu kỳ cũng là cả một quá trình sáng tác rất thú vị không hề kém khi đi chụp nên raw là cả một thế giới để sáng tác! Nếu chỉ chụp Jpeg không sau về nhiều phen hối hận lắm đó :))
Nhược điểm của RAW chính là file rất lớn và mở cái ảnh ra thì màu rất nhạt. Mỗi file trung bình từ 10MB đến vài chục MB, thậm chí cả trăm MB nếu dòng máy càng xịn. Nên nếu một ngày đi chụp nghìn tấm ảnh thì về bán nhà để mua ổ cứng mà chứa files. Và đó cũng là lý do vì sao mình nhịn ăn nhịn mặc để giờ mình ôm mấy chục cái ổ cứng trong lòng và đêm đêm lại nằm mơ động đất hay bị ai cướp mất ổ cứng. Vì sống chết gì chụp con giun con dế chổi cùng rế rách cũng phải file RAW :)). Thế nên là cái ảnh con giun con dế của mình nó cũng vẫn phải sáng chuẩn :)). 0 phải ai cũng chịu hy sinh vì nghệ thuật như mình đâu đấy =)).

Vì mình luôn chụp file RAW và được đào tạo bài bản về nhiếp ảnh và Photoshop nên ảnh của mình luôn có chất lượng khá cao và có độ chuẩn nhất định về sáng. Thậm chí có thể nói mắc bệnh perfectionist, cái gì cũng phải nhìn cho nó vừa và thuận mắt không thì rất bị khó chịu (là khó chịu ở phần sai sáng và màu thôi chứ ít khi là về đề tài hay bố cục, góc độ sáng tạo). Đương nhiên không phải lúc nào cũng hoàn hảo được, nhưng chụp bằng RAW luôn luôn giúp ra được những tấm ảnh tốt về chất lượng sau này đó là điều chắc chắn.
Không phải máy ảnh nào cũng có chế độ RAW, những dòng máy nhỏ cơ động, point and shoot và điện thoại thường là những máy không có raw nên đa phần ảnh các bạn chụp ra đều là Jpeg. Và Raw ở mỗi dòng máy cũng có tên khác nhau. Ví dụ của Canon là CR, Nikon là NEF, Sony là SRF, Pentax là PEF….vv…. Mỗi dòng cũng có nhiều loại Raw với các chất lượng khác nhau.

Thỉnh thoảng bạn bè gửi cho mấy cái ảnh JPEG bảo nhờ sửa hộ này nọ là Hà Kin chịu các bạn ơi. Vì đã làm là phải đẹp, thấy 0 đẹp được là HK không có làm :)).

VÌ SAO CHỤP NHIỀU BẰNG ĐIỆN THOẠI CÓ THỂ LÀM HỎNG TASTE ĐẸP CỦA BẠN?

Bây giờ điện thoại ngày càng xịn ở chế độ chụp ảnh, lại nhỏ, gọn, tiện nên mọi người toàn chụp “điện thoại cho nhanh”. Mình cũng chưa được dùng cái điện thoại xịn bao giờ để biết dòng nào giờ đã có tích hợp được raw rồi (chắc mấy anh điện thoại Tàu thể nào chả có) :)). Nhưng có một điều đáng lo ngại (là với một người yêu ảnh như mình thấy thôi :)), đó là vì mọi người chụp ảnh bằng điện thoại nhiều quá nên đã bị hỏng hết cả taste về sáng và màu. Chụp bằng điện thoại thì hầu hết là ảnh đã được điện thoại processed màu và lúc nào cũng rõ mồn một từ trước ra sau (0 chấp cái chế độ chân dung xóa font giả chết đi được). Điện thoại bây giờ thì lúc nào cũng sáng rực rỡ, màu sắc rực rỡ. Chụp tối cũng như ngày, ngày cũng như tối. Chụp trời mưa cũng như trời nắng. Trời không xanh lên cũng trong xanh hết. Cứ sáng sủa, màu sắc rực rỡ là ai cũng thấy đẹp hết. Đơn giản bởi máy vẫn là máy, nó sẽ chỉ nhận điểm sáng nhất và tối nhất automatically và sẽ tự balance cho sáng đều nên cái ảnh sẽ luôn có màu sáng rất đều. Trừ một số anh chụp điện thoại chuyên nghiệp và biết dùng các tricks sáng trong điện thoại cũng như dùng apps làm màu ra được nhiều tấm ảnh rất deep rất pro, còn lại xin cá là 99,99% bà con dùng điện thoại đều mở lên và bấm một phát là xong. Sáng, màu sắc đẹp, rõ, qua apps mướt mườn mượt nữa là ĐẸP!

Trong khi ảnh đâu phải lúc nào cũng phải sáng đều, rực rỡ hay luôn cần rõ từ trước ra sau. Ảnh nào cũng phải có sự tương phản đúng lúc đúng chỗ, màu sắc có style riêng, focus đúng chủ thể mới tạo ra cảm xúc cho người xem. Mà cái đó vẫn phải là ở phần con người, chứ máy không thể nào làm được. Chưa kể, mỗi một cái ống kính máy ảnh tạo ra được những sự nông sâu khác nhau, tạo ra những mood khác nhau mà điện thoại hiện giờ cũng chưa làm được. Nhưng cái vấn đề đáng lo ngại mà mình muốn nói là, vì nhiều người chụp ảnh bằng điện thoại quen nên cái đẹp cũng bị đóng khung ở Rõ, Sáng và Rực Rỡ. Nên có đôi lần, mình có chụp ảnh cho một số bạn và khi gửi ảnh liên tục được thắc mắc là: “Tại sao ảnh nó không sáng như điện thoại Hà Kin nhỉ?” :)). Trong khi ảnh chụp sự tương phản giữa bóng nắng ngoài hiên và góc nhỏ trong nhà, thì nhân vật lại chỉ thắc mắc làm thế nào cho ảnh nó sáng đều cả trong lẫn ngoài. Mà chụp bằng máy to thì chỉ có thể focus vào một vài chủ thể nhất định nhưng muốn tất cả đều nét từ trước ra sau từ sau vào trước thì… mình bảo thôi thế thì từ giờ chụp điện thoại thôi cho nó nhanh :)). Sự thật là có những lúc không cần phải nghệ thuật, mood miếc gì, ánh sáng kém, bối cảnh thì hẹp và chỉ cần khoảnh khắc nhanh kỉ niệm, thì cứ điện thoại là ngon nhất!
Đương nhiên mình thật sự thì vẫn mong một ngày cái máy ảnh nó ngày càng nhỏ gọn đi chứ mình chụp đẹp đến mấy cũng già bố nó rồi, con thì chưa kịp đẻ để nó kịp lớn vác máy hộ mình. Nên cũng mong một ngày ra được cái máy gì chụp được y chang như máy to bây giờ mà nó chỉ nhỏ bằng cái điện thoại =)).

Ảnh: Chụp vội tấm đầu bắt bạn chim nên chưa kịp chỉnh sáng. Sau đấy bạn còn ở lại trên cành thêm chút nữa nên đã kịp adjust sáng chụp thêm được mấy tấm nữa ánh sáng chuẩn hơn. Tuy nhiên, nhờ có RAW mới vẫn cứu được sáng cho những khoảnh khắc này chứ chụp bằng JPEG thì không thể nào có được chất lượng và kéo sáng được như vậy!
Đấy là ảnh, còn về raw cho video thì… à mà để sau :))

P/S: Sau bài này đề nghị các hãng ổ cứng hãy liên hệ tài trợ em vì chắc người yêu ảnh sẽ đổ xô đi mua ổ cứng đấy. Please, em cần được tài trợ ổ cứng lắm, giờ em đâu còn chỉ chụp RAW bằng máy ảnh nữa đâu, em đang quay bằng RAW luôn đây này mà có bao nhiêu quần áo sách vở bán được bán hết để mua ổ cứng rồi

Bài viết của bạn Hà Kin


XIN CHÀO

An Bui Vietnam Photo Tours

THE ONLY PHOTOGRAPHER YOU SHOULD COMPARE YOURSELF TO IS THE PHOTOGRAPHER YOU USED TO BE

1982 A kid was born in Ho Chi Minh City, Vietnam.
2006 Working as tour organizer at a travel agency in Vietnam
2018 Love photography and organize Vietnam photo tours

Photo Tour Guide and Photo Tour Organizer: With my passion of organizing photography trips and 15-year experience in tourism field, I lead myself every Vietnam Photo Tours which I organized.

Travel in right season for photography in Vietnam: I think a successful Photography Trips needs to go in the right season, right time, right place and off course with your luck of the weather.

Support of local Professional photographers: Our Vietnam Photo Tours have a strong support of Professional Photographer to create Art Photography.


CONTACT

Mr. An Bui
Mobile / Zalo / WhatsApp: +84.908.618.571
Ho Chi Minh City, Vietnam